ข้อผิดพลาดในการลดความอ้วน

ข้อผิดพลาดในการลดความอ้วน

การลดความอ้วนนั้นเป็นสิ่งที่ต้องใช้ความพยายามและใช้เวลา หลายคนมักใช้วิธีการทางลัด เช่น ทานยาลดความอ้วน อดอาหาร เพื่อให้ได้น้ำหนักที่ลดลงในเวลาอันรวดเร็ว แต่นั่นไม่สามารถทำให้คุณรักษาน้ำหนักที่คงที่อยู่ได้ยาวนานอย่าแน่นอน แถมยังเสี่ยงต่อปฏิกิริยาโยโย่เอฟเฟ็คที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมเสียอีก ฉะนั้น ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจว่าการลดน้ำหนักนั้นเป็นกระบวนการระยะยาว และมีวิธีการที่มากมายในการวางแผนการลดน้ำหนัก สาเหตุที่ลดน้ำหนักไม่ได้ผลสักที มีข้อผิดพลาดที่ควรรู้ ดังนี้

ปริมาณและคุณภาพของอาหาร

หนึ่งในข้อผิดพลาดพื้นฐานที่เกิดขึ้นในกระบวนการลดน้ำหนักคือการลดการรับประทานอาหารลง ปริมาณอาหารนั้นมีความหมายต่อการลดน้ำหนัก แต่ต้องลดในปริมาณที่เหมาะสม โดยที่คำนึงถึงประเภทและคุณภาพของอาหารที่เลือกรับประทานเข้าไป เพราะหากคุณยังคงรับประทานแป้ง น้ำตาล และไขมันสูง การลดน้ำหนักอาจจะเป็นไปได้ยากหรืออาจจะไม่ได้ผลเลย อาหารที่ซื้อมาจากซูเปอร์มาร์เก็ตควรดูฉลากให้ละเอียดเกี่ยวกับปริมาณสารอาหารและแคลอรี่ ปริมาณโซเดียมที่มากเกินไปจะภัยคุกคามต่อการทำงานของไตและตับ บางทีอาหารลดความอ้วนก็อาจเป็นคำโฆษณาเกินจริง หาข้อมูลให้ดีเพื่อที่จะได้คำนวณและวางแผนการรับประทานอาหารให้ดียิ่งขึ้น

อาหารมื้อเย็น

อาหารมื้อเย็นจากคำแนะนำและกล่าวขานของใครต่อใครมากมายบอกว่าไม่ควรมีการรับประทานอาหารไดๆหลัง 18.00 น. ซึ่งก็เป็นความจริงหากคุณเข้านอนตอนสามทุ่ม แต่จะมีใครสักกี่คนล่ะที่นอนเร็วได้ขนาดนั้น การรับประทานอาหารครั้งสุดท้ายของวันควรรับประทานก่อนการเข้านอน 3 ชม. เท่านี้ก็มีผลดีต่อสุขภาพแล้ว เพราะในระยะเวลาที่เรานอนหลับการทำงานของร่างกายรวมถึงระบบย่อยอาหารจะทำงานได้ช้ามาก หากเราทานอาหารและนอนเลยจึงทำให้เกิดเป็นไขมันสะสมได้ง่าย

ผลิตภัณฑ์ไขมันต่ำ แคลอรี่ต่ำ

อาหารลดความอ้วน อาหารไขมัน 0% อาหารไขมันต่ำ อาหารแคลอรี่ต่ำ ในตอนนี้มีมากมายให้เลือกหลายยี่ห้อในท้องตลาด ซึ่งต้องดูในรายละเอียดฉลากอย่างดีก่อนที่จะทำการซื้อ ซึ่งบางทีอาจเป็นคำโฆษณาเกินจริง เพราะอาหารไขมันต่ำส่วนมากมักจะมีแป้งและน้ำตาลผสมอยู่ในปริมาณที่สูง ซึ่งตรงนี้ไม่สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้แต่อย่างได

ไม่ออกกำลังกาย

ไม่ออกกำลังกาย

การควบคุมปริมาณและเลือกรับประทานอาหารที่ดีนั้นมีผลต่อการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก รองลงมาเพื่อสุขภาพที่ดีและแข็งแรง เราจะต้องออกกำลังกายไปพร้อมๆกับการควบคุมอาหานด้วย ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นการทำงานขอระบบเผาผลาญให้เป็นไปอย่างมีระบบและมีประสิทธิภาพ ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งคุณไม่ต้องออกกำลังกายอย่างหนัก อาจเป็นการเกินเร็ว วิ่ง โยคะ ว่ายน้ำ และต้องออกอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 4-5 วัน เป็นต้น

ดื่มเครื่องดื่มที่มีแคลอรีสูง

การลดอาหารที่ว่าจำเป็นแล้ว บ่อยครั้งที่สาวๆก็ชอบละเลยในส่วนของเครื่องดื่ม เพราะปริมาณแคลอรี่ในเครื่องดื่มนั้นบางครั้งสูงกว่าอาหารหนึ่งมื้อเลยทีเดียว เช่น กาแฟปั่นใส่ครีมและน้ำตาล ชาไข่มุก ชาเย็น เฟรปเป้ เป็นต้น หากไม่ระวังให้ดีในการเลือกเครื่องดื่ม คุณก็จะไม่สามารถลดน้ำหนักได้อย่างที่ต้องการในที่สุด

งดการดื่มกาแฟ

งดการดื่มกาแฟ

เราไม่จำเป็นต้องงดการดื่มกาแฟ หากกาแฟนั้นไม่ได้มีส่วนผสมของน้ำตาลและครีมในปริมาณมาก กาแฟดำไม่ใส่น้ำตาลจะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกายได้ถึง 10% ซึ่งเป็นเรื่องดีต่อการลดความอ้วน ฉะนั้น เพลิดเพลินกับกาแฟแก้วโปรดของคุณได้เลย

งดวิตามินดีและธาตุเหล็ก

ต้องรับประทานอาหารที่มีวิตามินดีเป็นประจำเนื่องจากเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อและส่งเสริมการทพะงานของระบบเผาผลาญได้เป็นอย่างดี และธาตุเหล็กช่วยในการขนส่งออกซิเจนไปให้ส่วนต่างๆของร่างกาย เพื่อให้กล้ามเนื้อและระบบการทำงานของร่างกายเป็นไปอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เมื่อกล้ามเนื้อมีออกซิเจนมาหล่อเลี้ยงเพียงพอก็จะมีการเผาผลาญเกิดขึ้นนั่นเอง

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here