20 สิ่งที่คุณจะสังเกตได้เมื่อเลิกดื่มแอลกอฮอล์

20 สิ่งที่คุณจะสังเกตได้เมื่อเลิกดื่มแอลกอฮอล์ในสังคมปัจจุบันหรืออาจเป็นมานานมากแล้วและก็ยังเป็นอยู่อย่างต่อเนื่อง สำหรับหลายๆคนการดื่มแอลกอฮอล์เป็นส่วนสำคัญของชีวิต พวกเขานึกไม่ออกเลยว่าเมื่อกลับถึงบ้านตอนเย็นแล้วพบปะกับเพื่อนๆโดยที่ไม่ต้องดื่มเบียร์หรือเหล้าให้เกิดความสนุกสนานนั้นเป็นอย่างไร ความจริงแล้วสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่ได้มีข้อดีเลยไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพหรือเรื่องความสัมพันธ์ต่อเพื่อนๆหรือครอบครัวของคุณ วันหนึ่งเมื่อคุณเลิกดื่มแอลกอฮอล์ได้และมองย้อนกลับไป คุณจะมองเห็นความผิดพลาดและเสียเวลามากมาย นี่คือ 20 สิ่งที่คุณจะสังเกตได้เมื่อเลิกดื่มแอลกอฮอล์

 1. สุขภาพโดยรวมของคุณจะดีขึ้นอย่างมาก ทุกคนที่เลิกดื่มแอลกอฮอล์จะสังเกตได้เองว่าพวกเขารู้สึกดีขึ้นกับสุขภาพ พวกเขามีพลังงานมากขึ้น ผิวพรรณดีขึ้น ไม่มีอาการอาการปวดท้องหรือปวดหัว
 2. สุขภาพจิตดีขึ้นอย่างมาก จากที่ตอนที่เคยดื่มแอลกอฮอล์ได้บ่นรำพึงรำพัน มีความวิตกกังวลหรือซึมเศร้า ตอนนี้กลับมีความจำ มีสมาธิ และแรงจูงใจที่ดีเพิ่มมากขึ้น ระดับความเครียดลดลง และเห็นคุณค่าในตนเองดีขึ้น หลังจากเลิกดื่มแอลกอฮอล์คุณจะสังเกตเห็นว่าตนเองมีความคิดเชิงบวกมากขึ้นต่อการใช้ชีวิต
 3. นอนหลับดีขึ้น ไม่ตื่นขึ้นมากลางดึก และในตอนเช้าพวกเขาจะรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น
 4. ความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว เพื่อน และทุกคนรอบตัวดีขึ้น ผู้ที่เลิกสุราพบว่าความสัมพันธ์ของพวกเขากับสิ่งแวดล้อมรอบตัวนั้นดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ มีความเห็นอกเห็นใจ และใส่ใจตนเองน้อยลง เห็นใจผู้อื่นมากขึ้น ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์กับผู้อื่นเป็นไปในทางที่ดีขึ้น
 5. การเลิกดื่มแอลกอฮอล์ช่วยประหยัดเงินเป็นจำนวนมาก แอลกอฮอล์นั้นราคาแพงและการดื่มเป็นประจำทำให้เสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก
 6. ผู้ที่เลิกดื่มแอลกอฮอล์มีเวลามากขึ้น ทำให้สามารถอุทิศเวลาเพื่อกิจกรรมที่เป็นประโยชน์อย่างอื่นได้ เช่น ทำงานอดิเรก หรือเริ่มต้นกิจการใหม่ ดีกว่าเสียเวลาไปกับการดื่มเหล้าและรักษาอาการเมาค้างอย่างที่แล้วมา
 7. หลังจากเลิกดื่มแอลกอฮอล์คุณจะรู้ว่าคุณสามารถสนุกสนานได้โดยที่ไม่ต้องดื่ม ปรากฏว่าช่วงเวลาที่ดีนั้นไม่ต้องมีแอลกอฮอล์เลยก็ได้ แอลกอฮอล์ไม่ได้ช่วยให้มีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คนและไม่ได้ช่วยให้การสนทนาสนุกขึ้นแต่อย่างได มีแต่อาจทำให้เกิดความขัดแย้งเท่านั้น
 8. หากไม่มีแอลกอฮอล์บุคคลนั้นจะสามารถมองเห็นตัวเองได้ในแบบที่เขาเป็นอย่างแท้จริง
 9. เมื่อคุณหยุดดื่มแอลกอฮอล์คุณจะสังเกตเห็นว่ามันทำให้ปัญหาส่วนตัวหรือปัญหาอื่นๆในชีวิตของคุณแย่ลง ไม่ได้ช่วยให้เกิดการแก้ไขปัญหาไดๆที่ถูกต้องและมีสติสัมปชัญญะเลย
 10. ภายใต้อิทธิพลของแอลกอฮอล์คุณมักตัดสินใจอย่างไม่รอบคอบและทำผิดพลาดเสมอ ซึ่งคุณอาจจะเสียใจในภายหลัง ผู้ไม่ดื่มสามารถสัมผัสกับชีวิตที่แท้จริงได้อย่างเต็มที่
 11. การเลิกดื่มแอลกอฮอล์อาจเป็นการเริ่มต้นที่ยากมาก แต่มันจะง่ายขึ้นในภายหลัง แม้คุณจะต้องนั่งอยู่กับนักดื่มคนอื่นๆก็ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป
 12. ผู้ที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์เท่านั้นที่จะเห็นว่าผู้คนที่ดื่มแอลกอฮอล์อยากให้คนอื่นดื่มด้วยมากแค่ไหน แต่เราไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมด้วยอีกต่อไป ในขณะยังสามารถดำเนินการสนทนาได้
 13. การดื่มเหล้าในงานปาร์ตี้ของบริษัท คุณจะเห็นว่าจริงๆแล้วคุณสามารถดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มอื่นๆและสนุกไปกับเพื่อนร่วมงานได้ เพราะจริงๆภายใต้อิทธิพลของผลประโยชน์ในการทำงาน ไม่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนเกี่ยวข้อง
 14. บทสนทนาของคนขี้เมาแม้ว่าพวกเขาจะดูเท่ แต่ในสายตาของคนที่มีสตินั้นมันช่างน่าเบื่อและไร้สติมาก เป็นคนผิวเผินและก้าวร้าว ไม่มีอะไรน่าสนใจเลย
 15. หลังจากเลิกดื่มแอลกอฮอล์คุณจะเห็นเนื้อแท้ว่าผู้คนเหล่านั้นเป็นอย่างไร บ่อยครั้งที่การดื่มสิ้นสุดหมายถึงการสิ้นสุดมิตรภาพหรือแม้กระทั่งความสัมพันธ์
 16. การดื่มแอลกอฮอล์นั้นเกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวโดยตรง ในวงเหล้ามีผู้คนแบบไหนที่เราร่วมพูดคุยและสนุกสนานอยู่ด้วย เราควรเลือกบุคคลที่น่าสนทนาและเสียเวลาด้วย
 17. การเลิกดื่มแอลกอฮอล์มักมาพร้อมกับทางเลือกเพื่อสุขภาพอื่นๆตามมา ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเมนูอาหารที่รับประทานและเริ่มเล่นกีฬา
 18. คนที่หยุดดื่มทราบว่าแอลกอฮอล์ไม่ได้ช่วยให้พวกเขาพัฒนาความตระหนักหยั่งรู้ของตนเองได้เลย
 19. เมื่อคุณมีโอกาสกลับไปดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังจากหยุดยาวมานาน จะทำให้เกิดอาการต่างๆที่ไม่พึงประสงค์ เช่น เวียนหัว ปวดหัว ปวดท้อง และง่วง
 20. แอลกอฮอล์นั้นไม่ได้น่าสนใจหรือให้ความพึงพอใจกับคุณได้จริงๆ มีสิ่งที่น่าสนใจในชีวิตอื่นๆอีกมากมายที่รอคุณไปค้นพบพร้อมสติสัมปชัญญะและความสดชื่น
แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here