วิธีดูแลระบบเผาผลาญของคุณอย่างสมบูรณ์

วิธีดูแลระบบเผาผลาญของคุณอย่างสมบูรณ์เราทุกคนฝันถึงรูปร่างที่เพรียวบางสวยงาม เราต่างพยายามที่จะกินอาหารเพื่อสุขภาพ การออกกำลังกายทุกวันเป็นประจำ แต่บางครั้งทำไมรู้สึกว่ามันยังไม่เพียงพอที่จะมีรูปร่างที่ดีขึ้นได้

เป็นเพราะระบบเผาผลาญหรือระบบเมตาบอลิซึมในร่างกายของแต่ละคนนั่นเอง ที่ทำงานแตกต่างกัน ทำให้แม้ว่าออกกำลังกายหนักมากแต่การเผาผลาญอาจเป็นไปได้น้อยกว่าบางคนที่ออกกำลังกายเบาๆเสียอีก ปัจจัยต่างๆเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ดังนี้

สร้างความแข็งแกร่งแก่ร่างกาย

การออกกำลังเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อเป็นการช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญกลับมาดีดังเดิมได้ การออกกำลังกายที่หลายกหลายจะทำให้ร่างกายเผาผลาญได้มากขึ้น เช่น การผสมเวทเทรนนิ่งบวกกับคาร์ดิโอ ซึ่งการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เช่น เดินเร็ว วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ จะช่วยเผาผลาญไขมันได้อย่างดี แต่ต้องอยู่ในระดับที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วระดับหนึ่ง เพื่อให้เลือดสูบฉีดได้ดีแล้วร่างกายจะทำการดึงไขมันมาใช้ และเสริมด้วยการการเล่นเวทเทรนนิ่งเข้าไปด้วย เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานให้มากยิ่งขึ้น

รับประทานอาหารมื้อเช้าทุกวัน

รับประทานอาหารมื้อเช้าทุกวัน

การไม่รับประทานอาหารมื้อเช้านั้นส่งผลต่อระบบการทำงานและระบบการเผาผลาญไขมันของร่างกายโดยตรง ร่างกายจะลดระบบเผาผลาญลงและทำงานผิดปกติ ทำให้คุณหิวและอยากกินมากกว่าเดิมโดยไม่รู้ตัว เมื่อสมองไม่มีน้ำตาลกลูโคสจากอาหารไปหล่อเลี้ยง จะทำให้เกิดอารมณ์หงุดหงิด อยากของหวานมากขึ้น น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ มีข้อมูลรายงานเปรียบเทียบคนที่ไม่กินอาหารเช้ากับคนที่ไม่กินพบว่า คนที่ไม่กินมีไขมันมากกว่าถึง 4.5 เท่ากันเลยทีเดียว

ดื่มน้ำมากๆ 8-12 แก้วต่อวัน

ดื่มน้ำมากๆ 8-12 แก้วต่อวันการดื่มน้ำที่เพียงพอในแต่ละวันจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ดีขึ้น ระบบขับถ่ายดีขึ้น ช่วยให้ผิวพรรณสดใสไม่แห้งกร้าน

ควรดื่มน้ำเย็นๆบ้างเพราะเมื่อเราดื่มน้ำเย็นเข้าไป ร่างกายก็พยายามปรับอุณหภูมิของน้ำให้เท่ากับร่างกาย จึงต้องใช้พลังงานเผาผลาญมากกว่าปกติ ทำให้มีส่วนกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญได้อีกทางหนึ่ง

เน้นการรับประทานโปรตีน

เป็นการช่วยกระตุ้นและเพิ่มการทำงานของระบบเผาผลาญได้เช่นกัน แต่ต้องเป็นโปรตีนแบบที่ไม่มีไขมันสูง ซึ่งนั่นอาจส่งผลให้น้ำหนักขึ้นได้ โปรตีนที่ควรรับประทาน ได้แก่ อกไก่ ไขต้ม ปลา นมพร่องมันเนย เป็นต้น

กระตุ้นด้วยอาหารรสเผ็ดร้อน

กระตุ้นด้วยอาหารรสเผ็ดร้อน

อาหารที่เผ็ดร้อน เช่น พริก ขิง พริกไทย จะมีสาร “แคปไซซีน” ที่ช่วยในด้านการกระตุ้นการเผาผลาญไขมันของร่างกายให้มากยิ่งขึ้น แต่ต้องรับประทานอย่างพอเหมาะเพราะหากรับประทานเผ็ดมากเกิดไปอาจไม่ดีต่อกระเพาะอาหารและสุขภาพโดยรวมได้

ดื่มชาเขียวระหว่างวัน

ชาเขียวมีชื่อในเรื่องคุณประโยชน์มากมายต่อร่างกาย ผิวพรรณ และสารต้านอนุมูลอิสระ หนึ่งในนั้นคือสามารถกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกายได้เป็นอย่างดี สารแคทีชีน (catechin) ที่อยู่ในชาเขียวจะช่วยเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายให้ขับออกไปได้ ควรเลือกแบบที่สามารถนำมาชงเองได้ เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำตาลและครีมที่เป็นสาเหตุให้น้ำหนักเพิ่มได้

รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง

รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงหากวันไหนที่เรากินของทอดเข้าไปและต้องการที่จะขับไขมันไม่ให้มันสะสมภายในร่างกาย เราสามารถที่จะมีตัวช่วยอย่างเช่นการดื่มนม ให้ดื่มนมที่มีแคลเซียมสูง 240 มล. หรือโยเกิร์ตไขมันต่ำ 170 กรัม ทั้งนี้เพราะแคลเซียมจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน และช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี แต่อย่าเผลอทานของทอดมากเกินไปจนทำให้แผนการลดน้ำหนักของคุณต้องชะงัก ไม่อย่างนั้นการดื่มนมช่วยก็ไม่สามารถทำให้น้ำหนักลดลงได้

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here