การกินเพื่อสุขภาพช่วยป้องกันสมองจากภาวะซึมเศร้า

การกินเพื่อสุขภาพช่วยป้องกันสมองจากภาวะซึมเศร้าทุกวันนี้มีจำนวนผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามีมากขึ้นเรื่อยๆทั่วโลก หลายรายที่มีอาการรุนแรงส่งผลให้เกิดการฆ่าตัวตาย การมีชีวิตอยู่อย่างสิ้นหวัง ไม่มีความสุข มีสภาพจิตใจที่เศร้าหมอง บางรายอาจแปลกใจที่หาสาเหตุของความเศร้าในชีวิตไม่เจอ แต่สาเหตุหนึ่งของโรคซึมเศร้าก็คือการมีฮอร์โมนและสารสื่อประสาทในสมองที่ผิดปกติ จึงยากที่ผู้ป่วยจะข้ามผ่านภาวะซึมเศร้าไปโดยไม่ได้รับการรักษา หากไม่มีการไปพบจิตแพทย์โดยเร็วที่สุด อาจเกิดเป็นผลกระทบในระยะยาวและอาจส่งผลให้เกิดการฆ่าตัวตายในที่สุด

โรคซึมเศร้าเป็นสิ่งที่น่ากลัวแต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีทางป้องกันเอาเสียเลย เราสามารถป้องกันได้ด้วยการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยผักผลไม้และถั่วต่างๆ ซึ่งอาหารเหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยป้องกันโรคอ้วน แต่ยังช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้าได้ดีอีกด้วย ความสำคัญของโภชนาการเพื่อสุขภาพจิตนี้สามารถใช้ได้จริง เพราะเราเชื่อว่าการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมจะสามารถป้องกันและดำรงสภาพจิตใจให้อยู่อย่างปกติได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และอุดมด้วยวิตามินแร่ธาตุอย่างครบถ้วนก็เป็นอีกทางหนึ่งในการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคซึมเศร้า การกินผัก ผลไม้ และถั่ว หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์และขนมหวาน (แหล่งที่มาของสัตว์และไขมันทรานส์) การขาดวิตามินหลายๆ ชนิดอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้ เช่น วิตามินบี 1 บี3 บี5 บี6 บี12 กรดโฟลิค วิตามินดี เป็นต้น

อาหารบางชนิดสามารถช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทและสมอง ทำให้คุณมีอารมณ์ดีขึ้น และเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อความซึมเศร้า ได้แก่

ไข่

เป็นแหล่งโปรตีนและมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย มีสารสำคัญที่ช่วยปรับสมดุลการนอนหลับ อารมณ์ ความจำ และนิสัย ส่งผลให้การทำงานของสมองและคลายความวิตกกังวลได้เป็นอย่างดี

กล้วย

มีกรดอะมิโนที่ชื่อว่า โพรไบโอติก ซึ่งมีผลทำให้เกิดการสร้างสารสื่อประสาทที่ช่วยให้รู้สึกดีขึ้น มีความสุข อารมณ์ดี และมีพลังงานมากขึ้น

กรดไขมันโอเมก้า 3

การขาดกรดโอเมก้า 3 นั้น มีผลต่อการทำงานของสารสื่อประสาทอย่างมาก ทำให้มีความเสี่ยงเกิดโรคซึมเศร้าได้ง่ายขึ้น เนื่องจากสมองของคนเรานั้นมีไขมันอยู่มากถึง 60% หากมีการขาดไขมันมากๆ จะทำให้สมองของเราทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร

ดาร์กช็อกโกแลต

ดาร์กช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตหรือโกโก้เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียม ช่วยให้ภาวะซึมเศร้าดีขึ้น การกินดาร์กช็อกโกแลตจะช่วยเพิ่มระดับสารเซโรโทนิน และทำให้สมองหลั่งสารแห่งความสุขเอนดอร์ฟินออกมา ซึ่งจะช่วยให้เรารู้สึกมีความสุขขึ้นได้

วิตามินดี

การขาดวิตามินดีมีผลต่อการเป็นโรคทางด้านอารมณ์ เช่น โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล ฉะนั้น การได้รับวิตามินดีที่เพียงพอจะมีส่วนช่วยในการป้องกันไม่ให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้

เมล็ดฟักทอง

เมล็ดฟักทอง

อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ช่วยปรับสมดุลเกลือแร่และความดันโลหิต ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลได้ เราสามารถเปลี่ยนขนมขบเคี้ยวอย่างมันฝรั่งทอดมาเป็นเมล็ดฟักทองได้ นอกจากจะช่วยต้านโรคซึมเศร้าแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าอีกด้วย

ดอกคาโมมายล์

คนมากมายชอบทานชาคาโมมายล์ก่อนนอน เนื่องจากมีฤทธิ์ในการคลายความวิตกกังวล ทำให้จิตใจสงบ และทำให้นอนหลับดีขึ้น การรับประทานเป็นประจำจะทำให้รักษาสมดุลในสมอง ช่วยเกิดการผ่อนคลาย ทำให้อารมณ์ดี

นอกจากต้องเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและป้องกันภาวะซึมเศร้าแล้ว ตัวเราเองหากพบว่ามีอาการผิดปกติหรือซึมเศร้าแปลกๆ ให้รีบพูดคุยกับคนใกล้ตัว ครอบครัว เพื่อนฝูง หรือแนะนำให้พบจิตแพทย์โดยตรงเพื่อประเมินอาการว่าเป็นความวิตกกังวลตามปกติหรือเกิดภาวะซึมเศร้ากันแน่ ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อที่จะได้แก้ไขให้ทันเวลาก่อนที่จะสายเกินไป

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here